DƯ LUẬN PHIÊN TÒA NGÀY 20/01/2010

Dư luận của cư dân mạng về vụ xét xử

Những tin tức về vụ xét xử 4 nhà hoạt động dân chủ diễn ra vào ngày 20, 21/1 đã dấy lên một đợt sóng ngầm trong dư luận của cư dân mạng. Khánh An tìm hiểu thêm chi tiết.

RFA photo from YouTube – Luật sư Lê Công Định trước phiên tòa ngày 20 tháng 1, 2010

Lạm dụng câu “lật đổ chính quyền nhân dân”

Ngay khi có những tin tức đầu tiên về ngày xét xử các ông: Luật sư Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long, ngay lập tức, trong thế giới của cư dân mạng cũng xuất hiện các luận cứ bào chữa cho họ.

Blogger tự xưng là “nông dân Sphinx” khẳng định “thân chủ của tôi là ông Lê Công Định hoàn toàn không phạm tội “lật đổ chính quyền nhân dân”. Chưa cần biết thân chủ của tôi đã tiến hành những hoạt động gì, nhưng dù có làm gì đi nữa chắc chắn ông ấy cũng không thể nào lật đổ một thứ không hề tồn tại được. Nên nếu đây là phiên tòa xét xử thân chủ của tôi với tội danh này, thì ngay bây giờ tôi xin tuyên bố trước hội đồng xét xử và tất cả mọi người có mặt tại phiên tòa này, rằng: thân chủ của tôi là ông Lê Công Định hoàn toàn vô tội và trắng án”. Tiếp theo sau đó, bản luận cứ bào chữa cho Lê Công Định bắt đầu phân tích những luận điểm dẫn đến chứng minh sự vô tội của Lê Công Định và kết luận “ở đây hoàn toàn không có yếu tố lật đổ chính quyền nhân dân như đã bị truy tố mà ngược lại còn thể hiện mong ước xây dựng 1 chính quyền nhân dân thực thụ”.

Song song với bản luận cứ bào chữa trên, trong thế giới mạng còn truyền nhau “Bài bào chữa đề nghị cho Trần Huỳnh Duy Thức” của tác giả Danquevn09.  Trong đó, tác giả phân tích những luận điểm trong một số bài viết của ông Trần Huỳnh Duy Thức và thừa nhận “Tìm hiểu trên net về những bài báo của ông Trần Huỳnh Duy Thức, quả thật cáo trạng viết không sai. Nhưng chính những bài viết của Trần Huỳnh Duy Thức rất sát, rất đúng với tình hình đất nước hiện Việt Nam  thì cớ sao ông ta lại bị buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân?”.

Cộng đồng mạng không quên các nhà dân chủ

So với những vụ xét xử các nhà bất đồng chính kiến trước đây, lần này cư dân mạng gặp mộ số hạn chế nhất định về mặt thông tin vì nhiều nguyên nhân. Báo chí trong nước gần như im lặng. Các phóng viên nước ngoài bị cấm không được mang theo các máy ghi âm, máy chụp hình và máy vi tính. Những trang web uy tín trong giới blogger như diễn đàn x-caphe, talawas… đều bị cản trở, không thể truy cập. Tuy nhiên, những trở ngại trên không ngăn cản được những lời kêu gọi và các phong trào biểu tình trên mạng đòi trả tự do cho bốn nhà bất đồng chính kiến.

<!–freelecongdinh–>

Một cư dân mạng lấy tên “Nguyễn Tự Sát” kêu gọi Tất cả hãy chuẩn bị có mặt tại tòa án ở Sài Gòn vào lúc 7:00 AM sáng ngày 20 và 21/01/2010 để tham dự cuộc biểu tìnhvì lẽSự tham gia và ủng hộ nhiệt tình của đồng bào sẽ có nhiều ảnh hưởng và tạo nhiều áp lực cho CSVN trả tự do cho tất cả các nhà đấu tranh dân chủ ngay lập tức và vô điều kiện. Hai mươi năm trước chúng ta đã để lỡ mất một cơ hội dân chủ và tự do cho dân tộc Việt Nam. Lần này không phải chỉ có tự do, dân chủ thôi, mà còn vận mệnh nước nhà đang lâm vào hiểm họa “một ngàn năm đô hộ giặc Tàu”.

 

Hưởng ứng những lời kêu gọi, không ít cư dân mạng đúng hẹn tìm đến phiên tòa sáng ngày 20/1. Một cư dân mạng kể lại trên website Freelecongdinh rằng: “Tôi cũng có đến trước tòa và bị đuổi đi. Tuy vậy nhưng sau đó vẫn gọi cho mấy đứa bạn đến đó. Dù có bị đuổi vẫn đến để cho thấy là mình quan tâm và cũng để cho mấy đứa bạn nó chứng kiến rõ sự thật như thế nào”.

Anh Nguyễn Tiến Trung trước tòa ngày 20 tháng 1, 2010
Anh Nguyễn Tiến Trung trước tòa ngày 20 tháng 1, 2010

Một cư dân mạng khác có tên Lehao thì xem việc đến hiện trường vụ án là một sứ mệnh chia sẻ thông tin:

Chúng ta hãy cùng nhau đến hiện trường, theo dõi, lấy tin và thông báo cho mọi người biết. Đừng để bị bưng bít. Cùng lắm thì các chú CA đuổi về thôi. Các anh Định, Thức, Trung, Long đang đối diện với nhiều thử thách. Phần chúng ta ráng làm được chuyện nhỏ dù có 1 vài bất tiện cho cá nhân. Bên cạnh đó, trong những ngày này cộng đồng mạng có rất nhiều người tham gia vào cuộc biểu tình đòi tự do cho 4 nhà hoạt động dân chủ trên bằng cách treo đồng loạt avatar “Free them now” trên blog của mình. Đây được xem là một hình thức biểu tình rất mới của cộng đồng mạng tại Việt Nam.

Có thể thấy, các nhà đấu tranh dân chủ lần này dành được rất nhiều tình cảm ưu ái đặc biệt của cư dân mạng, đặc biệt là giới thanh niên bởi giữa họ có rất nhiều điểm tương đồng. Mặt khác, lý tưởng và ý chí mãnh liệt của các nhà đấu tranh dân chủ đã khiến cho không ít bạn trẻ choàng tỉnh.

Thư gởi người tù

Một cư dân mạng lấy tên Thay viết:

Luật sư Định,

Tôi chỉ quan tâm đến bóng đá, nhưng việc luật sư bị bắt, đã thúc đẩy tôi tìm hiểu về pháp luật và nhân quyền…

Qua tìm hiểu tôi biết:

Viết một bức thư cho một tù nhân chính trị là một cách cụ thể hỗ trợ những người bị giam giữ cho cuộc đấu tranh chính trị của họ. Lá thư là một cách đơn giản để hỗ trợ tinh thần và ý chí cho một tù nhân chính trị mà tinh thần và ý chí là những cái mà nhà tù cố gắng tiêu diệt. Thư có thể không tới tay người tù nhân, nhưng tin tức về những lá thư đó sẽ tới tai họ.

Vâng, tôi sẽ viết một lá thư thăm Luật sư, một lá thư tới Chủ tịch nước, và một lá thư tới bộ trưởng Ngoại Giao…

Và trong cộng đồng mạng, hẳn nhiều người không quên blogger mẹ Nấm. Lần này, với bài viết vào lúc 0h49p ngày 20/1, chị đã nói hộ tâm tư của rất nhiều người. Sau đây là một đoạn trích:

Chỉ còn hơn 8 tiếng nữa là phiên tòa xét xử “công khai” những người yêu nước diễn ra.
Họ có tội gì nhỉ?? Có lẽ, giống như tôi, tội của họ là đã say mê và công khai bày tỏ thứ tình yêu mà chưa hề được giấy chứng nhận, hay chưa được cho phép, hoặc chưa được định hướng theo khuôn mẫu có sẵn.

Trước giờ xử những con người dám từ bỏ những thứ mình đang có để đòi hỏi quyền tự do cho bản thân, cho dân tộc mình, tôi đã khóc.

Khóc vì sự im lặng của những người xung quanh tôi.

Khóc vì sự cam chịu làm hạt cát của những người mà tôi biết.

Mọi người phản đối việc tôi treo avatar ủng hộ những người yêu nước.

Tôi biết. Nhưng tôi vẫn cứ làm. Họ đã đến và đã nói để đòi trả lại “hào khí Diên Hồng” đầy kiêu hãnh của ông cha tôi.

Tôi – không làm được như họ, nhưng ít nhất là tôi có quyền bày tỏ sự quan tâm, yêu mến và trân trọng đối với những việc họ đã làm.

Tôi biết, những người như Trung, như anh Định hay anh Thức hẳn đã từng rất cô đơn trong chính thế giới của mình.

Những người khác hẳn sẽ coi việc các anh đã làm là vô nghĩa, nhưng ít nhất, ở đây, có tôi không cho rằng những công việc đó là không có ý nghĩa.

Sợ hãi là bản năng của con người, nhưng nếu cứ để sự sợ hãi lấn lướt mọi sự đúng đắn thì thế giới này sẽ đi về đâu?

Tôi  cho rằng, không nên buồn rầu hay chán nản khi những người xung quanh mình sợ hãi.
Trái lại, chỉ cần có một người thắp lên ánh sáng, chắc hẳn là nó sẽ trường tồn.

Khánh An
Theo RF

Bên cạnh tòa đại hìn

Báo chí nước ngoài quan tâm đặc biệt phiên xử bốn nhà hoạt động chính trị tại TP. HCM hôm 20/01.

Sau nhiều tháng bị giam giữ, cuối cùng Việt Nam đã đưa ra xử các ông Lê Công Định, Lê Thăng Long, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ luật hình sự.

Cáo buộc này có mức án tối thiểu 12 năm tù và tối đa là tử hình.

Riêng ông Lê Thăng Long bị truy tố theo khoản 2, điều 79 của Bộ luật Hình sự, đối diện mức án từ năm tới 15 năm tù nếu bị kết tội.

REUTERS

Hãng này nhận định phiên xử gây sự chú ý ở nước ngoài một phần bởi trong số bị cáo có ông Lê Công Định và ông Nguyễn Tiến Trung.

Luật sư Lê Công Định từng bào chữa cho các nhà hoạt động dân chủ và cũng từng bảo vệ cho Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản trong khi Nguyễn Tiến Trung từng gặp Tổng thống Hoa Kỳ George W Bush cũng như Thủ tướng Canada Stephen Harper.

Hãng thông tấn này đưa tin nói tường thuật truyền hình của BBC World đưa tin phiên xử đã bị chặn ở Việt Nam.

Đại sứ Đan Mạch Peter Lysholt nói với các phóng viên rằng “Có những quan ngại nghiêm trọng về toàn bộ quá trình xét xử này”.

Ông là một trong số ít các nhà ngoại giao được cho phép theo dõi phiên xử qua màn hình tivi đặt ở phòng cách biệt với phòng xử. “Chúng tôi sẽ thúc giục mạnh chính phủ Việt Nam ân xá cho cả bốn người này”. Đại sứ Đan Mạch được Reuters trích dẫn.

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Tp Hồ Chí Minh, Kenneth Fairfax nói Hoa Kỳ “hết sức quan ngại” về việc bắt và kết tội người chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận và Hoa Kỳ kêu gọi thả ngay và vô điều kiện những người này.

AP

Hãng AP ghi nhận người đầu tiên ra tòa là ông Lê Công Định, người thừa nhận vi phạm điều 79 Luật Hình sự khi gia nhập Đảng Dân chủ Việt Nam.

Ông nói: “Mục đích của đảng là kêu gọi hệ thống đa đảng, đa nguyên chính trị và một nhà nước mới.”

“Trong thời gian tôi học ở nước ngoài, tôi chịu ảnh hưởng của tư tưởng nước ngoài về dân chủ, tự do và nhân quyền.”

Tuy nhiên ông Định nói “Trong thâm tâm, bản thân tôi và các bị cáo khác không có ý định lật đổ chính phủ”.

Theo AP, ông Định nói đã nhận một phác thảo hiến pháp mới từ lãnh đạo đảng Dân chủ, và dự khóa học ba ngày tại Thái Lan do Việt Tân tổ chức về thay đổi chính trị bất bạo động.

Chính phủ Việt Nam xem Việt Tân là tổ chức khủng bố, nhưng giới chức Mỹ nói không có bằng chứng cho việc này.

Người thứ hai ra tòa là Nguyễn Tiến Trung, nói đã gia nhập Đảng Dân chủ Việt Nam và thành lập Tập hợp Thanh niên Dân chủ, nhưng nói anh hối hận đã làm vậy.

“Hành động của tôi vi phạm luật pháp Việt Nam. Tôi nông nổi và phạm sai lầm.”

Bị cáo thứ ba, Lê Thăng Long, bác bỏ ông đã làm gì sai trái. Ông nói “Tôi vô tội” và nói trước tòa rằng trước đó ông đã bị an ninh “khủng bố tâm lý” để ép cung.

Còn ông Trần Huỳnh Duy Thức thừa nhận lập ra “Nhóm Nghiên cứu Chấn”, tổ chức mà Viện Kiểm sát nói là muốn gây ảnh hưởng tiêu cực tới chính phủ. Nhưng ông Thức nói nhóm này đơn giản chi tiến hành nghiên cứu và đưa ra các đề nghị về chính sách cho lãnh đạo Việt Nam.

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc cuối giờ chiều nay, AP trích dẫn lời ông Kenneth Fairfax, lời tổng lãnh sự Hoa Kỳ, thất vọng vì các bản án.

Ông này nói: “Chúng tôi muốn nhắc lại lo ngại sâu sắc về vụ chính phủ Việt Nam bắt giữ và kết án những người này vì sự biểu lộ trong hòa bình niềm tin của họ, dù là chính trị hay không.”

AFP

Hãng tin Pháp AFP ghi nhận đây là vụ án “nổi bật nhất trong một loạt các vụ bắt giữ và kết tội giới bất đồng chính kiến và blogger tại đất nước cộng sản một năm qua”.

Phóng viên AFP nói ông Định thừa nhận muốn thành lập hệ thống đa đảng và kêu gọi đa nguyên.

Ông được dẫn lời: “Những gì tôi làm đã vi phạm pháp luật.”

Anh Tiến Trung cũng nói anh đã vi phạm pháp luật và “nông nổi”.

Cáo trạng nói ông Thức dự đoán Đảng Cộng sản tiêu vong trước năm 2020, ông Định đã soạn một hiến pháp mới, còn Trung, cùng với các sinh viên ở Pháp, thành lập “phong trào dân chủ thanh niên”.

Ông Long thì nói ông và Thức thuộc nhóm thảo luận các vấn đề kinh tế xã hội để “phát triển đất nước”.

Ông nói: “Thảo luận là tự nhiên và thuộc quyền công dân của tôi.”

AFP cho biết thân nhân, cũng như giới báo chí nước ngoài và ngoại giao không được vào chính phiên xử, mà theo dõi qua truyền hình ở phòng bên cạnh.

AFP dẫn lời tổng lãnh sự Hoa Kỳ, Kenneth Fairfax, nói vụ án “liên quan việc thực thi tự do ngôn luận” và kêu gọi trả tự do cho những người này.

DPA

Hãng tin Đức DPA ghi nhận chi tiết ông Lê Thăng Long nói với tòa rằng ông viết lời nhận tội và xin khoan hồng hồi tháng Sáu chỉ sau khi ông “bị an ninh khủng bố tinh thần”.

Theo DPA, ba người còn lại hầu như xác nhận những gì họ đã khai và được truyền hình Việt Nam chiếu đi hồi tháng Sáu.

Cũng theo hãng tin Đức, phóng viên dự phiên xử không được dùng phương tiện ghi âm hay chụp ảnh, và mỗi lần ông Long lên tiếng cáo buộc công an, thì hệ thống loa trong phòng của phóng viên và giới ngoại giao lại bị làm nhiễu.

Một nhà ngoại giao dự phiên tòa từ chối nêu tên, nói: “Điểm mấu chốt với chúng tôi là tất cả những điều này [hoạt động của những bị can] không phải là điều phi pháp.”

Radio Australia

Phát biểu trên đài phát thanh Úc, chuyên gia lâu năm về Việt Nam, GS. Carlyle Thayer, nhận xét bốn bị can đã đưa hoạt động đòi dân chủ đi xa thêm một bước khi thành lập Đảng Dân chủ Việt Nam.

Ông nói họ “đề ra chiến lược và chiến thuật chính trị hòa bình để thách thức Đảng Cộng sản vào lúc có khủng hoảng tài chính toàn cầu, và nhắm tới giới bất đồng chính kiến bên trong Đảng với hy vọng có sự ủng hộ của họ”.

Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong, đại diện của đảng Việt Tân ở Úc, nói các phiên xử thế này sẽ không bao giờ công bằng.

Ông nói Việt Tân “kêu gọi cộng đồng quốc tế gây thêm sức ép cho chính phủ Việt Nam để họ tôn trọng tự do ngôn luận. Chúng tôi cũng tích cực làm việc với người dân trong nước để ủng hộ họ và mở rộng ảnh hưởng của chúng tôi bằng việc giúp nhân dân bộc lộ mình, tham gia nhiều hơn vào thảo luận chính trị và can dự dân sự.”

Giáo sư Thayer đoán rằng phiên tòa được phe bảo thủ trong Đảng dùng để chặn trước khả năng bất đồng tại Đại hội Đảng lần thứ 11.

“Trong quá khứ, những người tự do hay cấp tiến trong Đảng đã dùng Đại hội và các tài liệu chính sách để thúc đẩy cải tổ. Những người bất đồng chính kiến và hoạt động dân chủ ngoài đảng cũng dùng cơ hội đó để góp ý và thúc giục thay đổi.”

Nguồn: BBC

Thông Cáo Báo Chí của Tổ Chức Article 19

<!–freelecongdinh–>

Ngày 20 tháng 1 năm 2010

Tổ chức Article 19 lên án bản án đối với bốn nhà hoạt động dân chủ Việt Nam, trong đó có luật sư nhân quyền Lê Công Định. Tổ chức Article 19 cũng bày tỏ mối ưu tư sâu sắc về tình trạng gia tăng đàn áp các nhà hoạt động dân chủ, kềm kẹp tự do ngôn luận trước thềm đại hội đảng CSVN năm tới.

Lê Công Định là một luật sư uy tín đã bào chữa, bảo vệ cho quyền lao động, các nhà dân chủ và bloggers. Ông cũng là người cổ xúy đa nguyên và tự do ngôn luận tại Việt Nam. Luật sư Định đã cùng với ông Trần Huỳnh Duy Thức – một nhà kinh doanh điện toán, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long ra trước phiên tòa xử kéo dài chỉ 1 ngày. Cả bốn ông đã bị bắt giam vào tháng 6 năm 2009 với tội danh tuyên truyền chống đối chế độ; sau đó bị tăng lên thành tội âm mưu lật đổ chính quyền theo điều 79 của luật hình sự Việt Nam. Đây là những chỉ dấu cho thấy chính quyền đang gia tăng sử dụng điều 79 vốn cho phép kết án tử hình những người đối lập.

Ông Thức là người bị lãnh bản án nặng nhất là 16 năm. Định và Long bị kết án 5 năm và Trung bị xử 7 năm.

Article 19 tin rằng sự kết án này sẽ có một ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng tự do ngôn luận tại Việt Nam. Số phận của 4 nhân vật này phải được nhìn trong toàn cảnh của những việc kết án các nhà dân chủ, bắt bớ những bloggers và ngăn chận trang Facebook mới xảy ra gần đây.

Dr Agnès Callamard, Giám đốc Điều hành của ARTICLE 19 đã phát biểu “khả năng nắm giữ và bày tỏ chính kiến khác biệt là trọng tâm của nền dân chủ. Sự lạm dụng đạo luật, quy chế hình sự để kết án những cá nhân đối lập với chính quyền đã đi ngược lại với những cam kết của chính phủ Việt Nam về Nhân quyền và Tự do Ngôn luận như đã định rõ trong Hiệp ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã thừa nhận vào tháng 9 năm 1982“.

FreeLeCongDinh lượt dịch

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s