Chuyến thăm Việt Nam của Clinton cho thấy mối quan hệ nồng ấm hơn

Chuyến thăm Việt Nam của Clinton cho thấy mối quan hệ nồng ấm hơn

Nguồn: Jonathan Adams, AOL News

Diên Vỹ, X-Cafe chuyển ngữ

Hôm nay Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton đã thảo luận việc hợp tác quân sự với Việt Nam tại Hà Nội với những dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ giữa hai cựu thù đang ấm dần.

Hai quốc gia đang thúc đẩy cho những quan hệ tốt đẹp hơn, một phần là nhờ những quan tâm chung về chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc trong vùng biển Nam Hải, cũng như việc mong muốn mở rộng giao thương và đầu tư.

Nhưng bà Clinton cũng đã đưa ra những quan ngại về nhân quyền tại Việt Nam, nhấn mạnh những khác biệt rõ rệt vẫn còn tồn tại giữa Washington và chính phủ chuyên quyền do đảng cộng sản kiểm soát vốn giới hạn rất nhiều đối với giới chỉ trích.

Clinton đến Việt Nam để tham dự hội nghị ASEAN gồm 27 quốc gia. Bà đã thảo luận hợp tác quân sự với Việt Nam, theo nguồn tin của Bloomberg, và nói rằng Washington đang chuẩn bị để đưa mối quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam lên “tầm mức mới”, căn cứ theo bản sao bài phát biểu từ Bộ Ngoại giao.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục kêu gọi Việt Nam đẩy mạnh cam kết của mình về nhân quyền và cho phép người dân của họ nhiều quyền hạn hơn trong hướng đi của cuộc sống của họ,” bà Clinton đã nói tại Hà Nội, theo tường thuật của tờ New York Times. “Nhưng quan hệ của chúng ta sẽ không dựa hoàn toàn vào những dị biệt. Chúng ta đã tìm cách nhìn nhận nhau không phải là cựu thù mà là những người bạn.”

Khoảng 58 nghìn người Mỹ và ít nhất là 3 triệu người Việt đã bị giết trong cuộc Chiến tranh Việt Nam, chấm dứt vào năm 1975. Clinton đã phát biểu tại Hà Nội rằng Hoa Kỳ cũng sẽ tăng cường viện trợ cho những người Việt vẫn đang bị những ảnh hưởng của việc xử dụng chất Da cam rộng rãi trong cuộc xung đột, căn cứ theo tờ Times.

Quan hệ giữa Washington và Hà Nội đã được bình thường hoá trong nhiệm kỳ Tổng thống của chồng bà, Bill Clinton.

Wendell Minnick, chánh văn phòng châu Á của cơ quan truyền thông Defense News nói rằng việc Trung Quốc giương cơ bắp ở khu vực biển Nam Hải đã giúp thúc đẩy Hoa Kỳ và Việt Nam gần hơn.

“Vẫn có những trở ngại trong quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam,” Minnick viết trong một e-mail. “Vẫn có những vấn đề quá khứ với những nhà lãnh đạo lớn tuổi từng tham gia trong cuộc Chiến Việt Nam và vẫn còn lưu giữ những ác cảm đối với Hoa Kỳ.”

“Nhưng những cơ hội cho Việt Nam thì cao hơn những tiêu cực, và rõ ràng rằng nhiều người ở Lầu Năm Góc nhìn nhận rằng những hoạt động gây hấn của Trung Quốc tại vùng biển Nam Hải là một thuận lợi cho mối quan hệ tốt đẹp hơn với Việt Nam,” Minnick nói. “Câu nói ngày xưa vẫn đúng: “Kẻ thù của kẻ thù của ta là bạn ta.””

Cả Việt Nam và Hoa Kỳ đã chạm trán với Trung Quốc tại vùng biển Nam Hải trong năm ngoái.

Việt Nam đã nổi giận khi Trung Quốc đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá thường niên trên vùng biển Nam Hải, chiếm giữ những chiếc tàu đánh cá và giam cầm khoảng hai mươi ngư dân người Việt trong vài tuần.

Cũng trong năm ngoái, những chiếc tàu đánh cá Trung Quốc đã gây hấn hai chiếp tàu Hải quân Hoa Kỳ đang tuần tiễu trong vùng Nam Hải, xuýt dẫn đâm vào nhau.

Hoa Kỳ thực hiện những chuyến tuần tiễu bằng đường biển và đường không để thiết lập một tiền lệ cho việc tự do giao thông và để dọ thám Trung Quốc. Washington nhấn mạnh rằng những hoạt động trên là hợp pháp và được thực hiện bên ngoài hải phận của Trung Quốc, được xác định bởi 12 dặm biển kể từ bờ của một quốc gia, căn cứ theo Hiệp định về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc.

Nhưng Trung Quốc nhìn nhận vùng lãnh hải của mình chiếm xa đến 200 dặm kể từ đất liền, là vùng nối dài của “Khu vực Kinh tế Độc quyền” của họ. Họ xem việc tuần tiễu của Hoa Kỳ là sự vi phạm lãnh thổ và đòi hỏi tất cả các tàu thuyền cũng như máy bay phải được phép của Bắc Kinh trước khi đi qua vùng biển Nam Hải.

“Sự quả quyết của Trung Quốc đã gây ra lo âu trong khu vực,” Carlyle A. Thayer, giáo sư môn chính trị tại Học viện Lực lượng Quốc Phòng Úc ở Canberra nói với hãng tin Bloomberg.

Trung Quốc tuyên bố hầu hết 3,5 triệu ki-lô-mét vuông trên vùng biển Nam Hải là của mình, và các nhà phân tích nói rằng quốc gia này vừa qua đã nâng tuyên bố của mình thành “quyền lợi cốt lõi,” đặt ngang hàng với những tuyên bố khác của Bắc Kinh về xứ tự trị Đài Loan và khu vực Tây Tạng.

Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đã gối chồng lên năm quốc gia khác. Trung Quốc đã có hai cuộc xung đột về hải quân với Việt Nam từ những tuyên bố chủ quyền này vào năm 1974 và 1988. Trung Quốc đã thắng cả hai trận chạm trán này và hiện đang kiểm soát vùng đảo Hoàng Sa. Nhưng Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền với những hòn đảo này và xem Trung Quốc là một thế lực chiếm đóng.

Động cơ của những căng thẳng tại biển Nam Hải là nguồn tiềm năng khổng lồ nhưng chưa được kiểm chứng về dầu hoả và khí đốt. Trung Quốc đang khát dầu đã áp lực bắt công ty dầu hoả khổng lồ của Hoa Kỳ là ExxonMobil phát rút khỏi một dự án hợp tác thăm dò dầu hoả với Việt Nam trong năm 2008 trong vùng biển cũng được Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, căn cứ theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Hôm nay tại Hà Nội, bà Clinton đã kêu gọi giải pháp cho những tranh chấp lãnh thổ trên vùng biển Nam Hải là “ưu tiên ngoại giao hàng đầu,” hãng tin Bloomberg cho biết, và cũng đã kêu gọi thực hiện các đàm phán.

“Hoa Kỳ ủng hộ một lịch trình hợp tác ngoại giao từ tất cả các quốc gia đòi chủ quyền để giải quyết những tranh chấp lãnh thổ khác nhau không qua ép buộc,” bà Clinton nói, theo hãng tin Bloomberg. “Chúng tôi phản đối việc đe doạ sức mạnh bởi bất cứ quốc gia nào.”

Trung Quốc đã đang theo đuổi việc xây dựng quân đội phản ứng nhanh và xa và đang nhằm vào việc hỗ trợ những tuyên bố chủ quyền và từ chối cho phép Hải quân Hoa Kỳ tiến vào vùng biển gần lãnh thổ của họ.

Mặc dù vẫn còn xa để sánh ngang với Hoa Kỳ về tổng lực quân sự và kỹ thuật, Trung Quốc đã đổ tiền vào việc xây tàu ngầm, bao gồm những tàu ngầm với vũ khí hạt nhân, một hàng không mẫu hạm được dự định sẽ đi vào hoạt động vào năm 2012 và những phương tiện khác.

Trung Quốc cũng đang xây dựng hệ thống tên lửa hành trình cũng như kho tên lửa đạn đạo tầm ngắn và trung, và được cho rằng đang phát triển một hệ thống tên lửa đạn đạo chống tàu chiến, đôi khi được gọi là “đạn phá mẫu hạm” mà một nhà phân tích chiến lược ở Washington nói rằng nếu nó được triển khai sẽ “có thể thay đổi cục diện chiến lược trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và xa hơn nữa.”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s