Cập nhật tình hình bố ráp của CA

Tin ngày 27/02/2011 từ Sài Gòn

Dân Làm Báo –  Liên tiếp vài ngày nay, một cuộc bố ráp hòng chế ngự một cuộc “Cách mạng  hoa Nhài” có thể nổ ra ở Sài Gòn. Từ ngày thứ sáu, 25/02/2011 công an  đã triệu tập, bắt giữ một số nhà hoạt động dân chủ và những người bị  công an liệt vào thành phần có thể làm “nguy hại đến an ninh quốc gia”  vào cơ quan an ninh điều tra (số 04 Phan Đăng Lưu, Bình Thạnh). Trong đó  có bà Dương Thị Tân (vợ cũ blogger Điếu Cày), bà Tạ Phong Tần, ông Đỗ  Nam Hải… Đồng thời đặt chốt gác chặt chẽ tư gia một số người khác.

Cập nhật: – Sau khi bắt bác sĩ Quế đi lúc 5h chiều, 9h tối qua  CA, khám xét phòng riêng và tịch thu laptop của cô Tâm Vấn – vợ bác sĩ  Quế và mời bà hôm nay lên làm việc… Tình hình vợ bác sĩ Quế vẫn chưa liên lạc được.

Ngày thứ bảy 26/02 họ tiếp tục triệu tập  và tăng cường canh giữ với số lượng công an đông hơn. Sau khi bắt bác  sĩ Nguyễn Đan Quế vào chiều ngày 26/02, lực lượng công an Sài Gòn mở  rộng hết cỡ quy mô trấn áp. Có trường hợp lực lượng đông đảo công an đã  đột nhập vào văn phòng làm việc của một doanh nhân (trong một building)  và dùng bạo lực để cưỡng chế đi “làm việc”.

Ngày chủ nhật 27/02, bà Tạ Phong Tần sau  một ngày “cố thủ” trong nhà vừa mở cửa để đi lễ nhà thờ liền bị công an  xúm vào khiêng đi. Còn những người khác bị giam lỏng trong nhà. Theo  tường thuật, những buổi thẩm vấn trên công an chỉ hỏi những điều vớ vẩn,  cũ mèm. Mục đích chính là cầm chân các nhà đấu tranh nhằm tránh những  “ngòi nổ” mà họ tưởng tượng có thể gây ra một cuộc cách mạng tại Sài  Gòn.

Vào giờ G ngày 27/02 tức 2 giờ chiều chủ  nhật, khu vực nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, có vài nhóm nhỏ khoảng mươi người  ngồi rải rác chung quanh, tình hình yên ắng. Không thấy bóng công an  sắc phục, nhưng có rất nhiều “các anh xe ôm” đậu thành từng tốp hoặc  chạy rảo quanh khu vực.

Chiều chủ nhật, cơ quan an ninh điều tra  công an và văn phòng công an thành phố họp báo để công bố về việc tạm  giữ bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Báo Tuổi Trẻ Online chạy tít: “Tạm giữ ông  Nguyễn Đan Quế về hành vi “lật đổ chính quyền”. Báo Tuổi Trẻ đưa tin:

“…. cơ quan an ninh điều tra phối hợp  Công an Q.5 (TP.HCM) bắt quả tang ông Nguyễn Đan Quế (còn có tên khác là  Nguyễn Châu, sinh năm 1942) đang lưu trữ, phát tán nhiều tài liệu có  nội dung kêu gọi lật đổ chế độ, lật đổ chính quyền nhân dân…” (xem bài Công an thông báo tạm giữ ông Nguyễn Đan Quế vì có dấu hiệu “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Bản  tin tối của truyền hình HTV9 Sài Gòn cũng đưa tin về việc bắt giữ bác  sĩ Nguyễn Đan Quế kèm theo clip ngắn. Hình ảnh cho thấy bác sĩ Quế còn  mặc đồ ngủ (pijama) đang viết vào giấy. Có thể bác sĩ Quế hiện bị tạm  giữ tại số 04 Phan Đăng Lưu là cơ quan chính của cơ quan an ninh điều  tra (PA24) thành phố để “trả thù” ông về hành vi công khai phát động  biểu tình, hưởng ứng phong trào cách mạng Hoa Lài tại Bắc Phi và Trung  Đông.

Tại các trường đại học ở Sài Gòn, Huế và Hà Nội, theo thông tin từ  các bạn đọc của Dân Làm Báo thì tình hình cảnh giác của công an đang ở  cao độ. Các hoạt động băng rôn, tờ rơi bị cấm toàn bộ ở các  trường đại  học. Phản  hồi của sinh viên ở các trường cho thấy các cuộc hộp chấn  chỉnh thanh  niên đã được tổ chức và sinh viên phải ĐỀ PHÒNG với các tờ  rơi…

Dân Làm Báo

Chiến dịch bắt bớ, đàn áp các nhà Dân chủ trong 3 ngày qua (25, 26, 27.02.2011) tại quốc nội

Vào  sáng ngày 25-2-2011, 20 công an đã đến bắt Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, chủ   tịch Cao trào Nhân bản, tại nhà riêng số 194/20 đường Nguyễn Trãi, Sài  Gòn. Lý  do là Bác sĩ đã đưa ra “Lời Kêu gọi Toàn dân xuống đường” ngày  hôm trước. Họ lấy  đi một máy vi tính của gia đình và điện thoại di động  của Bác sĩ. Hiện BS Quế  vẫn đang bị CA giam giữ để thẩm vấn. Cùng bị  bắt giữ, thẩm vấn và khủng bố đồng  thời với Bác sĩ Nguyễn Đan Quế là  cựu Tù nhân chính trị Nguyễn Bắc Truyển, thành  viên Khối 8406. Ông  bị điều tra hạch hỏi, chủ yếu về việc đã trả lời trên  đài Á châu Tự do  mới đây về Cách mạng Hoa lài. Ông bị giam cho đến 7g sáng hôm  nay, Chúa  nhật 27-02-2011.
Cùng ngày 25-02-2011, Bà Dương Thị Tân, vợ  (cũ) tù nhân lương tâm Nguyễn  Hoàng Hải (Điếu Cày) cũng nhận được 2  giấy mời “làm việc” với công an tại 2 địa  điểm khác nhau, nhưng vì sức  khỏe nên Bà Tân chỉ đến được 1 nơi thôi. Tuy nhiên  họ vẫn “chịu khó”  điều xe và lực lượng an  an ninh đến túc  trực trước cửa chung cư chờ  đưa Bà về đồn để Bà khỏi đi đâu khác !!
Riêng Cô Tạ Phong  Tần, vào lúc 8 giờ sáng ngày 25-02-2011, lúc vừa mở cửa  đi ra đường đã  thấy một đám công an an ninh 6 tên. Chúng nhào đến lôi cô đi,  nhưng khi  Cô la to ầm ỹ thì chúng gọi xe đến, bắt đưa về đồn ở phường 8 quận 3,   đường Huỳnh Tịnh Của rồi nhốt trong phòng. Lý do là vì trên trang blog  của mình  thời gian gần đây, Cô có nói đến cuộc Cách mạng Hoa lài tại  Tunisia. Bị Cô phản  kháng, chúng liền xông vào đánh “hội đồng” Cô cách  rất man rợ, còn giật cả tràng  chuỗi và tượng thánh Cô đeo ở ngực. Chúng  giam giữ cô đến 6 giờ chiều mới thả  ra.
Kỹ sư Đỗ Nam Hải  cũng bị bắt đưa về đồn CA quận Phú Nhuận vào lúc 8 giờ  sáng ngày  25-2-2011. Việc bắt bớ này có liên quan đến “Bản Tuyên bố và Lời Kêu   gọi nhân các cuộc cách mạng dân chủ tại Bắc Phi và Trung Đông” (ngày  21-02-2011)  của Khối 8406 mà Anh là thành viên Ban Đại diện lâm thời.  Chúng hạch hỏi, chất  vấn, bắt Anh nhận mình sai trái, nhưng rốt cuộc  vẫn không lay chuyển được tinh  thần và ý chí của Anh. Dù vậy, công an  vẫn giam giữ anh đến 10 giờ đêm mới thả.  Lúc 3 giờ chiều ngày 26-02,  công an lại kéo đến “thăm” gia đình kỹ sư Đỗ Nam  Hải, mãi đến 6 giờ mới  rút quân.
Bà Lư Thị Thu Trang, dân oan tranh đấu và thành  viên Khối 8406, cũng  không ngoài tầm ngắm của Cộng sản. Vào lúc hơn 11  giờ đêm ngày 24-2-2011, một  công an an ninh cấp thành phố (Sài Gòn) đã  đến báo với Bà rằng: Nếu muốn làm bất  cứ việc gì thì nên nghĩ đến hậu  quả mà 2 đứa con sẽ phải gánh chịu (!?!) Lệnh đã  có rồi nên sẽ làm  triệt để chứ chẳng phải dọa đâu! Tay này cũng hùng hổ tuyên  bố: Đã chốt  chặt trước nhà rồi, Chị có muốn đi đâu hoặc làm gì cũng không được!!   Đem gia đình (nhất là con nhỏ) để áp lực các nhà đấu tranh là phương  cách man rợ  mà chỉ Cộng sản mới sử dụng.
Sáng hôm nay, Chúa  nhật 27-2-2011, vì có lời kêu gọi tung lên mạng  internet gởi tới Đồng  bào Việt Nam tại các thành phố lớn là hãy xuống đường biểu  tình ôn hòa  tại những địa điểm quan trọng (riêng ở Sài Gòn là khu vực Nhà  thờ Đức  Bà, Dòng Chuá cứu thế, Chùa Vĩnh Nghiêm, khu vực chợ Bến  Thành….), nên  lúc 10 giờ, công an đã đem lực lượng đến bắt Kỹ sư Đỗ Nam  Hải đưa về  đồn CA quận Phú Nhuận. Cô Tạ Phong Tần cũng trong hoàn cảnh tương tự:   bị bắt cóc đưa về đồn quận 8. Nhà của Bà Dương Thị Tân và Bà Lư Thị Thu  Trang  thì vẫn đang bị vây bủa…
Riêng tại Huế, các vị lãnh  đạo tinh thần tranh đấu như Linh mục Nguyễn  Văn Lý và Linh mục Phan Văn  Lợi, thường xuyên bị công an (từ 10 đến 20 người)  theo dõi trước nơi  cư ngụ kể từ mấy tuần lễ nay. Những ai đến thăm viếng hai vị  đều hoặc  bị ngăn cản khi vào hoặc bị chặn đường khi ra, bị áp tải về đồn để lục   soát, hăm dọa cách thô bạo. Công an chủ yếu lục soát xem có mang tài  liệu chứa  trong USB (thiết bị vi tính) hoặc trong giấy tờ chăng, ngoài  ra còn ghi lại mọi  thông tin chứa trên điện thoại di động của họ, sau  đó là cấm cản họ không được  tiếp xúc liên lạc với hai vị nữa. Mới đây,  có trường hợp hãn hữu là 5 thanh  niên, sau khi đến thăm Lm Lý tại Nhà  Chung Tổng giáo phận Huế (69 Phan Đình  Phùng Huế), đã bị công an bắt  giam từ đêm Thứ năm (24-02-2011) đến rạng sáng  ngày 25-02 mới được thả.  Ngoài chuyện bị điều tra hạch hỏi, các bạn còn bị tịch  thu hết tiền  bạc. Khốn nạn hết chỗ nói!!!
Ngày hôm nay, Công an tăng cường  canh gác quanh nhà hai Linh mục và hiện  diện dày đặc (ngay từ sáng  sớm) tại sân Nhà thờ chánh tòa Phủ Cam và tại Phu Văn  Lâu, nơi đã được  lời kêu gọi mới đây trên mạng đề nghị làm nơi tập họp biểu tình  của  đồng bào tại Huế.
Trong bối cảnh các cuộc biểu tình đã thành  công tại Tunisia, Ai Cập và  sắp thành công tại Lybia, Bahrain…., trong  bối cảnh các nhà dân chủ Trung Hoa và  Việt Nam vừa kêu gọi biểu tình ôn  hòa tại các thành phố lớn tại hai quốc gia vào  các ngày Chúa nhật (kể  từ 20-02-2011), hẳn nhiên công an Việt Nam sẽ còn theo  dõi và sách  nhiễu dài dài các nhà đối kháng. Nhưng sức mạnh của Tự do Dân chủ,  của  Công lý và Sự thật chắc chắn sẽ toàn thắng các chế độ độc tài.
Nhóm Phóng viên FNA Khối 8406 tường trình từ Huế và Sài Gòn, 17g ngày  27-02-2011
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s