Bi kịch dân tôi: sang Thái Lan đẻ thuê

Bi kịch dân tôi: sang Thái Lan đẻ thuê

(Dân Việt) – Trong số 15 cô gái sang Thái Lan đẻ thuê vừa bị phát hiện, có đến 8 người quê Bạc Liêu, từ 19 – 30 tuổi. Phóng viên NTNN đã về tận Bạc Liêu, nơi một trong những cô gái này sinh ra và lớn lên… “Đêm chuẩn bị đi xa, nó thức trắng. Tới gần sáng, nó bảo kỳ này con đi xa, lâu lắm con mới về. Mẹ gắng lo cho em và cha. Con để cái áo ấm cũ trên đầu giường, mẹ kêu cha mặc đi biển cho đỡ lạnh, con làm có tiền mua cái khác. Chuyến này con kiếm tiền về cho mẹ cất lại nhà, có ít vốn mua cái cào mới cho cha đi cào...”

Điều ghi nhận đầu tiên từ gia đình các cô gái từ tỉnh Bạc Liêu sang xứ người đẻ thuê là hầu như tất cả đều rất nghèo khó, cuộc sống chật vật. Họ sống trong những căn nhà tận vùng sâu heo hút hay tạm bợ ven đê biển, kiếm miếng ăn qua ngày bằng nhiều nghề như: Mò cua, bắt ốc, làm thuê, vác mướn.

Anh Thạch Xà R (cha P.) bên căn nhà lá ven đê biển.

Theo lời kể của gia đình, những cô gái này ít học, lớn lên và xem cái thiếu trước hụt sau như người bạn thân nhất. Tuy nhiên, vì một số lý do tế nhị, chúng tôi chỉ xin phác thảo sơ lược gia cảnh của một trong số các cô gái đó. Đó là gia đình Thạch Thị Mỹ P – cô gái trẻ nhất trong nhóm, là người dân tộc Khmer. Cô bị lừa sang Thái Lan đẻ thuê khi tuổi đời vừa tròn 19, và may mắn là P đã thoát nạn.

Phận đời cơ cực

Nhà P nép dưới chân con đê biển trong một xóm nghèo chừng 16 hộ, bủa quanh là rừng hun hút. Đó là ấp Biển Đông B của xã Vĩnh Trạch Đông (TP.Bạc Liêu). Nhà P thuộc diện nghèo nhất nhì xóm. Trước kia, đó chỉ là cái chòi nhỏ. May mắn chính quyền xã đã giúp xây cho căn nhà tình thương từ 3 năm trước.

Mà có sang trọng gì cho cam! Cũng chỉ là vách lá đơn sơ, cây rừng, có chăng là mái tôn che mưa, dạt nắng. Đến nỗi cái chuồng vịt cũng nằm lọt hẳn vào trong nhà để có chỗ chăn nuôi cải thiện bữa ăn. Bởi gia đình cô, đến mảnh đất chọi chim cũng không có.

Bên kia đê là mé biển, loại bờ biển thừa bùn thiếu hải sản, chạy dài hơn 4 cây số vút ra biển Đông. Đi dọc tuyến đê, cứ 2-3 cây số là có 1 cụm nhà nhỏ giống như nhà của P vậy. Cuộc sống ai nấy cũng thiếu thốn tứ bề, nên đa phần nhà nào cũng cho con cái đi làm thuê kiếm sống.

Chị Trần Thị H (48 tuổi, mẹ của P), tay bế cháu ngoại, đang đứng cùng đứa em gái út của P vừa đi mò cua về tới. Nhận được tin dữ, chị ngỡ ngàng: “Nó đang cùng anh trai làm thuê cho chủ ở Sài Gòn mà?”. Nhưng sự thật vẫn là sự thật.

Chị H – kể: Nhà có 2 vợ chồng cùng 5 con (2 trai và 3 gái. P là đứa cận út, đẹp người, đẹp nết). Đứa con gái lớn đi làm mướn từ lúc 17 tuổi, rồi có chồng, có 1 con gái (3 tuổi), nhưng vì quá nghèo cũng đành gửi con cho mẹ để đi làm thuê tận Cà Mau.

Thằng con trai lớn (26 tuổi), cũng có thâm niên 5 năm làm thuê ở Sài Gòn, lương cũng chỉ đủ miệng ăn cho vợ con. Còn thằng con trai kế đó (23 tuổi) cũng đi nhiều tỉnh làm thuê, Tết rồi cũng không tìm về nhà vì kiếm đâu ra tiền xe”.

Chị H chỉ đứa con gái út mới 9 tuổi; nói: “Còn nhỏ này, hàng ngày phải theo tui đi mò cua, bắt ốc, lựa con ruốc mướn”. Còn anh Thạch R (50 tuổi, cha của P) khuôn mặt rất hiền lành, chân chất, suốt ngày cứ ở ngoài biển câu cá ngát, hy vọng kiếm vài chục ngàn về đưa vợ mua gạo đắp đổi qua ngày… Nhưng anh R bệnh tật rề rề, khi trái gió trở trời thì coi như đói. Bởi vậy, cứ đứa nào lớn một chút là tách khỏi gia đình đi làm mướn ngay.

Bi kịch đến từ nghèo.

Cách đây gần 2 năm, P theo anh trai lên Sài Gòn ở mướn. Hàng ngày, anh thì chở đồ đi giao cho chủ, còn P thì phụ việc gia đình. Ba tháng trước Tết Tân Mão, P về Bạc Liêu thăm gia đình. Nhưng suốt tuần lễ ở nhà, P loay hoay chuyện lo hộ chiếu đi du lịch. Sau đó, cô đi chụp tấm ảnh, để lại cùng 1 triệu đồng để cha, mẹ mua gạo ăn trong những ngày giáp Tết.

Chị H buồn bã: “Đêm chuẩn bị đi xa, nó thức trắng. Tới gần sáng, nó bảo kỳ này con đi xa, lâu lắm con mới về. Mẹ gắng lo cho em và cha. Con để cái áo ấm cũ trên đầu giường, mẹ kêu cha mặc đi biển cho đỡ lạnh, con làm có tiền mua cái khác. Chuyến này con kiếm tiền về cho mẹ cất lại nhà, có ít vốn mua cái cào mới cho cha đi cào…”.

Giờ đây, biết chuyện, chị H chỉ biết kêu trời! Tội cho P, đứa con gái mà cái xóm nghèo này ai cũng yêu, cũng mến. Chị Bảy Nhơn – bán rau cải ở đầu lộ đê biển, khen: “Nó ngoan từ nhỏ, đi mò cua khi còn đứng ngang lưng quần mẹ. Chừng lớn cao hơn mẹ thì nó đi ở mướn”.

Bà Sáu Tình – người trong xóm, cũng khá hiểu gia đình P, tâm sự: “Bầy con của con H có học hành gì đâu. Con P học cao nhất nhà, cũng chỉ lớp 2, khi nó theo mẹ làm mướn ở Thốt Nốt (Cần Thơ) thì học lớp 1; lớp 2 thì học lớp tình thương. Mà mới học được mấy tháng thì nghỉ rồi. Nó đọc chữ còn chưa “chạy”, may mà có sức khỏe đi làm mướn”.

Chị Châu Thị Sáng – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vĩnh Trạch Đông, đồng cảm: “Ở đây phụ nữ nghèo còn nhiều, mỗi người mỗi hoàn cảnh đáng thương, có điều tất cả họ có bản chất hiền lành, chịu khó. P rất tốt với bạn bè, thương cha mẹ và có lẽ cũng vì muốn có tiền cho cha sản xuất, vô tình bị lừa mà không hay biết”.

Còn Ông Trần Ngọc Chiến – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trạch Đông, xúc động: Sự việc lần này là điều đáng tiếc, nhưng cũng có phần lớn nguyên nhân là từ hoàn cảnh. Vĩnh Trạch Đông là xã nghèo ven biển, có đông đồng bào dân tộc Khmer, đa phần làm muối, nuôi tôm, ruộng rẫy… nên rất nghèo.

Theo ông, chính quyền xã sẽ cố gắng nhiều hơn trong cuộc chiến chống đói nghèo để người nghèo có điều kiện vươn lên, đẩy lùi cái nghèo, tăng gia sản xuất sẽ hạn chế số người bỏ xứ đi làm thuê và lâm vào cảnh túng khó, mắc lừa kẻ khác.

http://danviet.vn/34016p1c24/sang-thai-lan-de-thue-nan-nhan-cua-cai-ngheo.htm

 Hài kịch nước tôi: bị ép làm… giám đốc

Để được bán mấy bó rau, vài kg thịt, mớ tôm, cá,… rất nhiều tiểu thương phải “nâng cấp” làm giám đốc doanh nghiệp. Tại “trụ sở công ty”, vị giám đốc ngồi bán hàng cho khách phải kỳ kèo từng đồng.

DNTN mọc lên như nấm trên con đường TTH02, quận 12, TP HCM. Ảnh: Đình Sơn
DNTN mọc lên như nấm trên con đường TTH02, quận 12, TP HCM. Ảnh: Đình Sơn.

Điều khiến các giám đốc bất đắc dĩ đau đầu nhất là khi trở thành doanh nghiệp, ngoài các khoản thuế, còn bị buộc phải tuyển dụng kế toán để báo cáo thu, chi,… dù mỗi ngày thu nhập có khi chỉ vài chục nghìn đồng.

Tại đường TTH 02, quận 12, TP HCM, điều lạ đập vào mắt người đi đường là hầu như nhà nào cũng treo bảng “Doanh nghiệp tư nhân” (DNTN), mặc dù mặt hàng buôn bán chỉ là rau, cá hay thịt heo

Đường TTH02 được người dân ở đây gọi bằng tên “con đường doanh nghiệp”, bởi phần lớn người dân ở sống bằng kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ đều đã được cấp chứng nhận thành lập DNTN. Rảo một vòng quanh con đường này, chúng tôi đếm sơ sơ khoảng 20 DNTT, trong đó có nhiều doanh nghiệp, mặt hàng kinh doanh chỉ lèo tèo vài bó rau muống, mấy cọng hành…

Anh Nguyễn Thanh Sang, Giám đốc DNTN Hùng Cẩm, bán lẻ rau quả tươi, thịt, các sản phẩm từ thịt gia súc gia cầm, với vốn đầu tư 50 triệu đồng, cho biết gần như tất cả những người buôn bán nhỏ lẻ ở khu vực này đều là giám đốc doanh nghiệp. Mang danh là giám đốc nhưng “sếp” vẫn phải sắn tay áo vào chặt thịt, nhặt rau, làm cá,… vì vừa là giám đốc, cũng vừa là nhân viên.

Từ ngày bị “nâng cấp” lên doanh nghiệp, những hộ dân ở đây bắt đầu “bận rộn” với đủ các khoản thuế: thuế môn bài, doanh nghiệp, lệ phí quản lý hành chính… Ngoài ra, cộng thêm tiền thuê mặt bằng, tiền chi tiêu… tăng cao, khiến công việc kinh doanh của các doanh nghiệp hết sức khó khăn hơn.

Cũng trường hợp này là khu chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), hiện những tiểu thương bán những mặt hàng như: rau củ quả, thịt gia súc gia cầm tươi sống… cũng đều đã đăng ký thành lập doanh nghiệp. Chị Thanh Tâm, giám đốc một doanh nghiệp bán đồ hải sản ở đây cho biết, mang danh là DNTN, nhưng mỗi ngày chị chỉ bán vài rổ ốc, nghêu, hến (khoảng 30kg).

Mang tiếng doanh nghiệp, nhưng
Mang tiếng doanh nghiệp, nhưng “giám đốc” chỉ kinh doanh bán lẻ thịt gà, thịt heo và ít rau quả. Ảnh: Đình Sơn.

Cười ra nước mắt

Sở dĩ có chuyện oái ăm trên, theo chị Loan, chủ một doanh nghiệp tại quận 12, hơn một năm nay quận có chủ trương dẹp buôn bán tự phát, lấn chiếm lòng lề đường. Tuy nhiên, những người có nhà ở mặt tiền đường TTH02 đưa hàng vào nhà bán cũng bị đô thị… hốt.

Khi người dân phản ứng thì chính quyền cho biết, muốn buôn bán thì phải xin giấy phép kinh doanh. Song khi họ xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể, thì phường, quận không cấp. Điều này buộc họ phải chạy lên tận Sở KH-ĐT xin cấp phép thành lập doanh nghiệp.

Điều đáng nói là dù đã nâng cấp lên DNTT, hằng ngày, hằng tháng làm nghĩa vụ thuế đầy đủ, nhưng các “giám đốc” ở đây vẫn phải kinh doanh lén lút. Bởi theo UBND quận 12, quận đã quy hoạch con đường này không buôn bán những mặt hàng “nhạy cảm” như: rau, củ, quả, gia súc, gia cầm, thủy sản…

Hằng ngày, chính quyền địa phương cho lực lượng kiểm tra liên tục những hộ kinh doanh mặt hàng này, và buộc người dân phải dọn đi nơi khác. Còn chị Nguyễn Thị Tuyết Vân, chủ doanh nghiệp bán trái cây kể, mang danh giám đốc mà vợ chồng chị phải vừa bán vừa… chạy, nên thu nhập giảm đến 70%.

*

Con đường doanh nghi

Luật sư Nguyễn Văn Trường, Trưởng văn phòng luật sư Trường, cho biết: Theo quyết định 79 sửa đổi quyết định 64 của UBND TP HCM, người dân khi buôn bán nhóm những mặt hàng có nguy cơ cao, như: rau củ quả, thịt gia súc gia cầm, cá… chỉ cần đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và được cấp phép là có thể “vô tư” buôn bán.

Trường hợp những hộ gia đình đang kinh doanh nông sản, thực phẩm trên bị “ngược đãi”, thì UBND quận 12 đã làm không đúng quy định trong việc buộc các hộ dân không được kinh doanh các mặt hàng nông sản thực phẩm. Một điều quan trọng là con đường trên không nằm trong danh sách các tuyến đường mà UBND thành phố cấm buôn bán các mặt hàng trên. Do đó, UBND quận 12 không cấp giấy phép kinh doanh là sai quy định.

Theo Đình Sơn 

Báo Đất Việt

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/529532/Bi-ep-lam%E2%80%A6-giam-doc.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s