VIỆT NAM: NGÒI NỔ CÁCH MẠNG DÂN CHỦ ĐÃ SẴN SÀNG

Ngô Quốc Sĩ

Bão lửa cách mạng thường nổi lên như một biến cố đột ngột, nhưng không có nghĩa là ngẫu nhiên tình cờ, trái lại đã được nhen nhúm và chuẩn bị từ lâu trong lòng dân tộc cũng như diễn biến của lịch sử. Một khi sự chuẩn bị đó đã đầy đủ và tình trạng đã chín muồi như thể một ly nước đã đầy ắp,  thì chỉ cần thêm  vài giọt củng đủ làm cho nước tràn ra lênh láng. Cũng tương tự, một khi cuộc cách  mạng  đã được nhen nhúm đến độ chín muồi, thì chỉ cần một tia lửa châm ngòi, cũng  sẽ bừng vỡ như hỏa diệm sơn bắt đầu phun lửa. Cuộc cách mạng  Hoa Lài tại bắc Phi và Trung Đông đã diễn ra như thế. Và cuộc cách mạng Hoa Sen tại Việt Nam cũng sẽ  tương tự như thế. Câu hỏi căn bản là ngòi nổ cách mạng dân chủ tại Việt Nam đã sẵn sàng chưa?

Điểm qua cuộc cách mạng Hoa Lài tại Bắc Phi và Trung Đông, yếu tố nhen nhúm và yếu tố châm ngòi vẫn được coi là những yếu tố quyết định đưa tới thành công. Thật vậy, sức mạnh quần chúng đã bừng lên ào ạt tại Bắc Phi và Trung Đông nhờ những chuẩn bị âm ỉ từ bao năm qua, với những bất mãn tột độ của người dân trước tình trạng bất công xã hội, tình trạng kinh tế khó khăn, và nhất là chế độ chính trị độc tài tàn ác, đẩy người dân vào cuộc sống khốn cùng cả về vật chất lẫn tinh thần. Từ tình trạng bất mãn âm ỉ đó,  đã  xuất hiện những ngòi nổ, kích lên ngọn lửa cách mạng, làm sức bật nổ tung chế độ độc tài bất nhân. Ngòi nổ tại Tunisia là nhóm thanh niên “6 tháng 4” được thổi lên bởi ánh lửa tự thiệu của  chàng sinh viên Bouazizi  Ngòi nổ tại Ai Cập là  ngọn lửa Khaled Said  được thổi lên bởi Ael Thonim, chuyên viên tin học của Googles trụ sở tại Dubai. Đó cũng là ngọn lửa của Fathi Tirbil tại Libya, người chiến sĩ nhân quyền của dân oan được báo Le Monde của Pháp tặng cho danh hiệu “người làm nên mùa xuân Libya.”

Nhìn về Việt Nam, dân Việt đang phải kéo lê cuộc sống trong một xã hội  gọi là “cộng hòa xã hội chủ nghĩa” nhưng thưc tế chỉ là một vũng lầy bất công,  đói nghèo, thiếu dân chủ, mất tự do và nhân phẩm. Nỗi oan ức, niềm phẫn uất đã nhen nhúm ngọn lửa cách mạng từ bao nhiêu năm với cuộc khởi nghĩa Quỳnh Lưu, Vinh Sơn trước kia, đến những cuộc xuống đường đòi nhà đất của dân oan, những cuộc cầu nguyện cho tự do tôn giáo của các tín hữu Công Giáo tại Thái Hà, Tam Tòa, Đồng Chiêm, Cồn Dầu cũng như những vụ tự thiêu bảo vệ đạo pháp của các tín đồ Hòa Hảo từ trước đến nay. Nhất là hình ảnh của các chiến sĩ dân chủ  bị cộng sản thẳng tay đàn áp, bắt bớ, tù đày, hủy diệt, đã làm dậy lên những  những tiếng thét uất ức nghẹn ngào, vang tận trời xanh và thấu tới  tim người  bốn bể năm châu. Có thể nói, cộng sản Việt Nam đã nhận chìm đất nước xuống vực thẳm và nỗi oan khiên của dân Việt cũng đã ngút trời. Giờ đây, dân Việt chẳng còn gì để mất thêm nữa. Giờ đây dân Việt chỉ còn một con đường sống là dương cánh tay Phù Đổng để đập nát bạo quyền.

Thế đó! Cơn bão dân chủ đã được nhen nhúm từ lâu và đã đạt tới mức bừng khởi. Nhưng điều mọi người  đang nóng lòng chờ đợi là biến cố châm ngòi để mở ngỏ cho hỏa diệm sơn bắt đầu phun lửa. Phải nói rằng, hiện nay, biến cố châm ngòi đang ló dạng từ nhiều điểm nóng tại miền Nam, miền Trung cũng như miền Bắc Việt Nam.

Tại miền Nam, Phật Giáo Hòa Hảo với truyền thống chống cộng sản quyết liệt của Đức Giáo Chủ Huỳnh Phú Sổ,  đang là lò lửa nung nấu bao tín đồ quyết chí hy sinh cho đạo pháp, quyết “sống vì Đạo vì Thầy” thì cũng quyết “chết vì Thầy vì Đạo.” Tiêu biểu là quyết tâm hy sinh của các tín đồ nhiệt thành như Nguyễn Ngọc Hà, Lê Thị Mỹ Hạnh, Trần Thị Xinh  đã nguyện tự thiêu để phản đối nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam,  nếu công an ngăn cản không cho tín hữu tham dự Đại Lễ tưởng niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ. Trước lời kêu gọi của Cụ Lê Quang Liêm, Khối 8406 và nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền đã ra tuyên cáo ủng hộ cuộc tranh đấu của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo. Điều đáng nói là 35 triệu dân Miền Nam đã thấm đòn cộng sản, đã nhận thức được chiêu bài “giải phóng” thực ra chỉ là xâm lăng, và sẵn sàng vung tay quật khởi chống lại cộng sản miền Bắc. Miền Nam đã có truyền thống khởi nghĩa chống Pháp. Nay miền Nam cũng sẵn sàng biểu dương sức mạnh chống cộng để làm bừng lên cơn bão dân chủ. Một khi miền Nam châm ngòi, tất nhiên sẽ có sự hưởng ứng đồng loạt của toàn dân Việt, sẵn sàng vuợt qua bức tường sợ hãi để nhập cuộc.

Tại miền Trung, truyền thống cách mạng của dân Nghệ Tĩnh lại càng hứa hẹn nhiều cuộc vận động dân chủ ngoạn mục hơn. Nếu ngày nào, chính “Sô Viết Nghệ Tĩnh”với tên cộng sản quốc tế Hồ Chí Minh đã khởi đầu cho thảm họa cộng sản giáng xuống đầu dân Việt, thì  hôm nay, thiết tưởng cũng chính người dân Nghệ Tĩnh phải nhận thức được bộ mặt thật của cộng sản, của tên tội đồ Hố Chí Minh, để từ đó, biểu tỏ thái độ “ăn năn đền tội” và đứng lên làm lich sử. Thế giới hẳn không ai quên được câu nói lịch sử của Đức Giám Mục Cao Đình Thuyên  khi ngài ra Hà Nội hiệp thông với Đức Tổng GiámMục Ngô Quang Kiệt trong biến cố Thái Hà: “Không phải chỉ có một Giám Mục Cao Đình Thuyên, mà có cả 500 ngàn Giám Mục Cao Đình Thuyên.”Theo buớc chân Giám Mục Thuyên, giáo dân Vinh nói chung và giới trẻ Vinh nói riêng đã biểu dương lực lượng tại Tam Tòa, và kéo nhau ra tận miền Bắc để yểm trợ cuộc tranh đấu đòi tự do tôn giáo tại Thái Hà, Đồng Chiêm và Cồn Dầu..

Ngòi nổ tiêu biểu nhất tại miền Trung là  Hà Tĩnh với hiện tượng Cù Huy Hà Vũ. Ai cũng biết  Luật Sư Cù Huy Hà Vũ là con trai của Đảng Viên cao cấp Cù Huy Cận. Có thể nói luật sư họ Cù đã hình ảnh hào hùng của giới trẻ Vinh, mà Hà Sĩ Phu đã không ngại tặng cho danh hiệu “anh hùng”. Anh là tiêu biểu của giới trí thức Việt Nam chân chính, không chấp nhận cúi đầu bẻ cong ngòi bút và hoang phí kiến thức để làm bồi bút tô hồng chế độ như một nhóm trí thức cam tâm “bán miệng nuôi trôn”. Nhất là luật sư họ Cù còn la tiêu biểu của những người “con cha cháu ông”, nhưng nhất quyết tách rời khỏi hàng ngũ “con cháu Bác” để sát cánh với dân tộc trong cuộc đấu tranh dân chủ hóa Việt Nam. Anh đã khẳng khái đệ đơn kiện Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đem tài nguyên quốc gia hiến cho ngoại bang trong kế hoạch khai thác Bauxit. Anh cũng đã chống lại Điều 4 Hiến Pháp, áp đặt quyền lãnh đạo độc tôn của  Đảng cộng sản, bít lối dân chủ, chặn đứng đa nguyên. Nói chung, anh đã bất chấp bắt bớ, tù tôi, sẵn sàng hy sinh cho công cuộc vận động dân chủ hóa Việt Nam, cho công cuộc cứu nguy tổ quốc. Anh xứng đáng là ngòi nổ, và là ngòi nổ  đầy hứa hẹn cho nền dân chủ Việt Nam.

Nhìn ra miền Bắc, một số ngòi nổ cũng đã sẵn sàng tại Thái Hà, Đồng Chiêm, Cồn Dầu, khi nỗi oan ức của giáo dân đã lên tận trời xanh. Dù  vị chủ chiên nhân lành là Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đã bị các thế lực bất chính bứng đi khỏi Hà Nội, nhưng hình ảnh vị chủ chăn khả ái và là chứng nhân của sự thật, vẫn còn sâu đậm trong tim người giáo dân Việt Nam nói chung và giáo dân Hà Nội nói riêng. Nếu ngòi nổ miền Nam và miền Trung phát khởi thì ngòi nổ miền Bắc chắc chắn cũng sẽ nhịp nhàng bừng khởi. Điểm đáng nói, là không phải chỉ có giáo dân Hà Nội mới bất mãn với chế độ, mà toàn thể dân miền Bắc, cũng đang phẫn uất vì cảm thấy bị “Nghệ Tĩnh con cháu Bác xâm lăng” trong chủ trương và thực tế nhan nhãn dân Nghệ Tĩnh với tiếng nói trọ trẹ, đã ảnh hưởng cả lối sống và giọng nói của người dân ngàn năm văn vật. Thế nên, ngòi nổ miềm Bắc không những không kém, mà có khi còn mãnh liệt hơn cả miền Nam và miền Trung..

Tóm lại, kho thuốc nổ đã đầy ắp và ngòi nổ cũng đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng dân chủ tại Việt Nam. Chỉ cần một que diêm, một tàn lửa nhỏ cũng đủ làm bừng lên cơn bão lửa dân chủ, quét sách tàn tích độc tài bất nhân, dọn đường cho dân Việt nắm tay nhau dựng lại quê hương.

Ngô Quốc Sĩ

Advertisements

8 thoughts on “VIỆT NAM: NGÒI NỔ CÁCH MẠNG DÂN CHỦ ĐÃ SẴN SÀNG

 1. Minh Tâm 02/04/2011 / 00:51

  CÁCH MẠNG HOA NHÀI CÓ THỂ NỔI LÊN Ở VIỆT NAM HAY KHÔNG?
  Chắc chắn là có. Cuộc cách mạng Hoa Nhài đã và đang được thực hiện ở Việt Nam. Chúng ta hãy theo dõi những tin tức sau đây:
  · Ngày 01-02-2011 Khối 8406 đã phổ biến
  “LỜI KÊU GỌI TẨY CHAY BẦU CỬ QUỐC HỘI ĐỘC ĐẢNG ĐỘC DIỄN” ngày 22-5-2011 do Nhà cầm quyền (NCQ) CSVN độc quyền tổ chức.
  · Ngày 17-2-2011, kỹ sư trẻ Phạm Thành Sơn đã tự thiêu trước trụ sở Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Nẵng, để phản đối chính quyền đã tịch thu ruộng vườn của gia đình anh tại Cầu Rồng.

  Trước đó, ngày 15-2-2011, cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng Phật Gíao Hòa Hảo Thuần Túy đã có Lời Hiệu Triệu trao nhiệm vụ Cứu Đạo và Cứu Quốc cho Tổng đoàn trưởng và các đoàn trưởng Thành Phố Cần Thơ và các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang Vĩnh Long, Kiên Giang, Sóc Trăng để ủng hộ Cẩm Nang Yêu Nước của Phong trào Tuổi Trẻ Yêu Nước.
  Tại Sài Gòn, ngày 20-02-2011 kỹ sư Lê Quang Minh viết Lời Kêu Gọi toàn Dân xuống đường biểu tình.
  Ngày 21-2-2011, Khối 8406 đã có Lời Tuyên bố và Kêu Gọi nhân các sự kiện xảy ra tại Bắc Phi và Trung Đông. Ngày 21, 28-2 & 13-3-2011, dù bị đàn áp nặng nề, vẫn đã có 3 cuộc biểu tình tại đường Võ Thị Sáu, Sài Gòn của hàng trăm Dân oan từ 6 tỉnh miền Nam kéo về. Ngày 23-02-2011,
  Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, đại diện cho Cao Trào Nhân Bản, đã có Lời Kêu Gọi Toàn Dân Xuống Đường Cứu Nước.
  Ngày 24-02, có lời kêu gọi Hãy Cùng Nhau Đi Bộ Cho Một Việt Nam của Nhóm Thanh Niên Dân Chủ Việt Nam.
  Tại Sài Gòn, từ 26-2-2011, nhiều truyền đơn kêu gọi biểu tình đã xuất hiện tại các nơi công cộng. Một nhóm bạn trẻ Việt Nam đã có Lời kêu gọi xuống đường cứu Nước vào mỗi sáng và mỗi chiều CN, bắt đầu từ ngày 27-02-2011… Nhóm sinh viên kêu gọi sinh viên cả Nước thực hiện Cách mạng Hoa Sen.
  Ngày 01-3-2011, Lực lượng Thanh niên Sinh viên Cứu Nguy Dân Tộc do Ông Trần Hưng Quốc đại diện đã có Lời Kêu Gọi XUỐNG ĐƯỜNG ĐÒI QUYỀN SỐNG. Cùng ngày, Mặt trận Phục Quốc VN do Ông Cao Thanh Sơn đại diện đã ra LỜI HIỆU TRIỆU TỔNG NỔI DẬY. Ngày 02-3-2011, theo tinh thần Thông Điệp Xuân Tân Mão 2011 về Giá Trị Hạnh Phúc và An Lạc Quốc Dân của
  Hòa thượng Thích Quảng Độ, Hòa thượng Thích Tuệ Kiếm đã kêu gọi xuống đường biểu tình đồng loạt cả Nước. Từ ngày 01-3 đã có nhiều cuộc biểu tình tại Trảng Bom, Nghệ An, Vũng Tàu, Thủ Đức, Nội Bài, Hà Nội, Bắc Giang. Từ ngày 06-3, liên tiếp nhiều ngày sau, đồng bào quận Hoàng Mai, Hà Nội cùng với thân nhân ông Trịnh Xuân Tùng đã biểu tình đòi mạng sống cho ông tại trụ sở phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai và trước Văn phòng Chính phủ Hà Nội. Đặc biệt là nhiều Giáo xứ và Giới Trẻ đã thắp nến cầu nguyện cho Quốc vụ này và cho chúng tôi liên tục từ đầu tháng 1-2011 tại Hà Nội, Nghệ An, Vinh, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Cam Ranh, Kon Tum, Pleiku… Hiện nay Giáo hội PGHH Thuần Tuý đang lên kế hoạch đồng lòng quyết tâm hiến thân cho Đạo pháp và Dân tộc.

  E. CÁC CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TỰ DO Ở NGOẠI QUỐC PHẢI LÀM GÌ ĐỂ HỖ TRỢ CHO CUỘC TRANH ĐẤU Ở TRONG NƯỚC?
  Chúng tôi muốn dùng đề tài này để mở ra những cuộc thảo luận trong cộng đồng.
  Qua những cuộc biểu tình cách mạng Hoa Nhài trên khắp thể giới, chúng ta có thể rút ra những bài học sau đây:

  a)Biểu tình thành công là do những người tổ chức và tham dụ biểu tình liên lạc thường xuyên và chặt chẽ với nhau qua mạng lưới internet và các trang báo điện tử. Hãy dùng những thứ này để thúc đẩy cuộc cách mạng tại Việt Nam.

  b)Người dân đứng lên một cách quyết chí, không sợ hãi, không nàn lòng. Chắc chắn sẽ có hỗ trợ đằng sau lưng và trên khắp thế giới.

  c)Dân chúng trên toàn thế giới đã chán ghét những chế độ độc tài ở các quốc gia Phi Châu, Á Châu . . . Họ sẵn sàng giúp đỡ dân chúng các quốc gia đó loại bỏ những chính quyền, cá nhân đi ngược lại quyền lợi của nhân dân

  d)Các bạo quyền và những tên cai trị không thể nào dùng bạo lực Cảnh sát và Quân đội để chống lại người dân. Vì chính Cảnh sát và Quân đội sẽ theo phe dân chúng để không làm thiệt hại mạng sống dân lành và bảo vệ tự do cho người dân.

  Xin quý vị độc giả lên tiếng để chúng ta cùng nhau thảo luận.
  NGƯỜI VIỆT CỦA TÔI, LÀ THẾ ĐẤY!

  NGUYỄN KHẮP NƠI.

  baotoquoc.com

 2. Minh Tâm 02/04/2011 / 01:39

  Toàn dân tộc Việt nam đừng có lo lắng . Cuộc cách mạng tại Việt nam nhất định sảy ra ở thời điểm rất gần và tự nhiên . Hãy tin rằng Mỹ không ưa gì Việt cộng , mà chỉ nắm chặt tay Cộng sản không cho chạy bám TQ và làm cho TQ tức giận thằng em phản bội , láo … Đó là pháp gây chia rẽ TQ và VN mà thôi . Khi chín mùi hoặc có cơ hội tốt , Mỹ lập tức đứng về nhân dân Việt , bật đèn xanh cho cách mạng nổi lên và ở đằng său giúp hết mình . Đó là lợi ích của Mỹ . Bởi vì , Việt Cộng chết thì tạo nên làn sóng áp sát TQ , để dân TQ sẵn sàng đứng dậy . Do đó , Mỹ không cần đánh mà thắng TQ , để giữ vai bá chủ toàn cầu , không bị de dọa chiếm ngôi . Bao tháng qua Mỹ nắm tay Hàn quốc muốn ngoáy cho Bắc hàn đánh nhău , để đem chiến tranh áp sát TQ , gây ảnh hưởng đến tấc độ phát triển kinh tế , mà chưa được như ý . Nếu nay dân Việt tự nhiên tạo cơ hội cho Mỹ dựng cuộc chiến áp lá cà , để TQ phải canh thù ngoài , giặc trong , thì đó là nụ cười mỹ mãn trong ván cờ Mỹ Trung và ván bài Đông nam á , mà Mỹ và Tây âu đang huy động . Nên dân Việt làm cách mạng dân chủ , cũng chính là công việc chung của Mỹ và Tây âu ( họ cần dành ảnh hưởng kinh tế với TQ kẻo dân chúng của họ thất nghiệp tràn lan , vỡ nợ ). Cách mạng chỉ còn là thời điểm và sách nào tốt nhất mà thôi . Cả thế giới sẽ đứng về phía Mý , chính là đứng chung với nhân dân Việt nam . Không bao giờ có chuyện Mỹ đánh TQ trực tiếp . Nên không bao giờ cách mạng sảy ra tại TQ trước , mà phải bắt đầu từ nhỏ đến lớn , đánh từ ngoài vào , theo kiểu bao vây , khoanh vùng … Nên phải từ Việt nam , Bắc hàn , Tây tạng , Đài loan , Tân cương , biển Đông …
  Còn nước Nga tổng thống hiện nay sẽ đi theo Âu Mỹ để tránh họa và phát triển kinh tế , nên không có chuyện giúp Việt cộng để rồi bị chết chung , đói chung , bị tẩy chay . Do vậy , Việt cộng chỉ còn pháp nịnh dân , mềm nắn , rắn buông , trả vờ thay đổi , hô hào … kéo dài thời gian . Hoặc sách lược bám theo Mỹ , nghe lời để được hạ cánh an toàn và được chọn cách chết theo ý muốn . Việt cộng biết rõ gần như cả thế giới theo xu hướng muốn hạ bệ TQ và diệt trừ họ vì độc tài Cộng sản , nên họ không đi theo TQ để bị cô lập , chết thảm đâu . Ngày 4 tháng 4 năm 2011 là ngày khởi đầu lịch sử dân tộc Việt nam đấu tranh dân chủ đến thắng lợi .

 3. doigio 02/04/2011 / 15:20

  Minh Tâm phân tích cũng rất có lý, mình cũng tin vào những điểm này của thời cuộc bay giờ, cách mạng sẽ xãy ra ở Việt Nam, chỉ còn là thời gian va người Dân Việt Nam hành động như thế nào thôi. Năm 2011 này là sự cáo chung của các chế độ độc tài rồi, người Dân Việt Nam liệu có sẵn sàng cho thời cuộc hay chưa? đó là vấn đề hôm nay của Việt Nam cần phải quyết định cho vận mệnh đất nước. Hy vọng ngày 4 tháng 4 năm 2011 này sẽ có một khỡi đầu mới cho phong trào cách mạng Việt Nam.

  Thân Chào Minh Tâm

 4. Minh Tâm 02/04/2011 / 21:39

  Đơn giản rằng hô to : ” Hãy trả tự do ngay tức khắc , vô điều kiện cho tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ . Chính quyền phải nghiêm chỉnh thực thi hiến pháp Việt nam và luật pháp quốc tế về quyền con người , quyền tự do , dân chủ , ngôn luận … ” Cù Huy Hà Vũ không có tội , là người anh hùng và yêu nước chân chính , trí tuệ , gan to , trí sáng . Xứng đáng là lãnh tụ của những người cùng yêu tự do dân chủ … Sử Cù Huy Hà Vũ có tội là chính quyền ngồi trên luật pháp , là tự bôi nhọ mặt mình , là thách thức công lý , là tìm đến diệt vong , là đổ dầu vào lửa , là kích động cho phong trào dân chủ lớn nhanh , mạnh hơn , là đem đầu cho quốc tế sử đòn . Đỉnh cao trí tuệ đã bị vấp phải bẫy của kẻ trí rồi .
  Ngày 4 tháng 4 toàn dân tộc xuống đường khởi đầu cuộc cách mạng dân chủ , bảo vệ Chù Huy Hà Vũ và đòi tự do , công lý . Ngày ấy chưa đủ , chưa xong , thì còn nhiều ngày nữa , nối tiếp thành công hơn , mạnh mẽ dần lên cho đến thắng lợi . Ta không vội , nhưng kiên quyết và bền chí . Dậy mà đi , hỡi đồng bào ơi !
  Bạn Vũ Nhật Khuê (danlambao) làm báo nói rất đúng : – Đi đi bạn, chúng tôi sẽ cùng đồng hành với bạn. Trong không khí các cuộc các mạng dân chủ đang nổ ra hãy chứng tỏ cho nhân loại biết rằng Việt Nam chúng ta hết tin vào pháp luật của nhà nước độc tài. Nhưng chúng ta vẫn tin vào công lý và hòa bình. Hãy thử một lần thắp sáng lên niềm tin trong mỗi chúng ta, trong mỗi nẻo đường của đất nước khổ đau này. Thắp lên niềm tin bạn ạ !

 5. Minh Tâm 02/04/2011 / 23:06

  Mời cả làng , cả thế giới xem cái thông báo chỉ đạo kỳ lạ , chảy nước mắt của người Việt nam , đỉnh cao trí tuệ văn minh , đạo lý … Cần lưu lại để muôn đời sau suy ngẫm :
  “Không đưa danh vị tiến sĩ và chức danh luật sư” của ông Cù Huy Hà Vũ?
  Được đăng bởi miso vào lúc: 6:29 sáng ngày 31/03/2011 4 136 lượt xem 30 Bình luận NTT: Theo chỉ đạo của bộ TT&TT và Ban TGTW thì chương trình tuyên truyền từ 29/3 -5/4/2011 liên quan đến Bàu cử ĐBQH, HĐND, nghị quyết 11 của Chính phủ, vụ án Cù Huy Hà Vũ. Dưới đây là văn bản từ ĐÀI TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ VTC gửi các cấp dưới để thực hiện. Thế mới biết, việc chỉ đạo báo chí tuyên truyền của ta rất chặt chẽ, nhưng vẫn có những điều đáng phân vân như “Sắp tới sẽ xét xử vụ Cù Huy Hà Vũ, đề nghị khi nhắc về con người này thì không đưa danh vị tiến sĩ và chức danh luật sư”. Thực ra, CHHV là Tiến sĩ mà không có chức danh Luật sư.

  TỔNG CÔNG TY
  TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN VTC
  ĐÀI TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ VTC

  Số: /TB-THKTS

  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Hà Nội, ngày 30 tháng 03 năm 2011

  THÔNG BÁO
  Những nội dung tuyên truyền cần lưu ý tại cuộc họp Giao ban Báo chí của Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương tuần từ 29/03/2011 đến 05/4/2011

  ———————

  Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông tại cuộc họp Giao ban Báo chí do Bộ Thông tin và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 29/03/2011, Lãnh đạo Đài thông báo, một số nội dung tuyên truyền cần lưu ý trong tuần từ 29/03/2011 đến 05/4/2011 như sau:

  – Trước hết, tại cuộc họp, Lãnh đạo Bộ biểu dương các đơn vị báo chí, trong đó có VTC đã tuyên truyền và có những hành động nhân đạo ủng hộ nhân dân Nhật Bản sau vụ động đất và sóng thần ngày 11/03 vừa qua. Tuy nhiên, tại cuộc họp lãnh đạo Bộ nêu xử phạt một số cá nhân và đơn vị mắc sai phạm như VTV3 bị xử phạt 18 triệu đồng về vụ “Lượm”, 2 phóng viên Báo Lao động điện tử và Giám đốc kênh VTC8 bị ngừng cấp thẻ Nhà báo nhiệm kỳ tới vì thông tin không chính xác liên quan đến Thác Bản Giốc.

  – Để tuyên truyền tốt trong tuần tới, các đơn vị lưu ý một số nội dung sau:

  1. Tuyên truyền các nội dung của kỳ họp Quốc hội khoá 12 phải khách quan, toàn diện. Lưu ý khi bầu ĐBQH và HĐND các cấp, phóng viên không quay, chụp hình các lá phiếu gạch tên người ứng cử trong danh sách bầu, gây phản cảm.

  2. Tuyên truyền Nghị quyết 11 của Chính phủ phải trích dẫn nguồn thông tin chính thống, phản ánh sự đồng thuận cao trong xã hội về Nghị quyết này.

  3. Chú ý những chương trình chính luận người dẫn chuơng trình phải nghiêm túc và nắm chắc vấn đề, không nói lan man..

  4. Không đưa các thông tin nhạy cảm liên quan đến Libi.

  5. Không đưa tin về mây phóng xạ ảnh hướng tới Việt Nam mà không có sở cứ khoa học, gây tâm lý hoang mang trong dư luận.

  6. Bộ Y tế khuyến cáo các đơn vị truyền thông không đánh đồng thực phẩm chức năng với thuốc chữa bệnh. Tuyên truyền trung thực tác dụng của thực phẩm chức năng, không gây hiểu nhầm thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh.

  7. Không đưa tin về việc Diễn viên Hồng Ánh tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội.

  8. Liên quan đến vấn đề động đất, sóng thần tại Nhật Bản:

  – Khi đề cao tinh thần vượt khó của nhân dân Nhật Bản không nên cường điệu, vô hình chung hạ thấp tinh thần của người Việt Nam.
  – Tuyên truyền các hoạt động quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản đúng mực (ví dụ cảnh xếp hàng rồng rắn ủng hộ là không cần thiết).

  9. Vụ Ông Đặng Hùng Võ- Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường cưới vợ lần 3, đề nghị báo chí không đưa tin.

  10. Vụ Nhà Báo Hoàng Hùng bị đốt, đề nghị báo chí không tiếp tục đưa tin.

  11. Sắp tới sẽ xét xử vụ Cù Huy Hà Vũ, đề nghị khi nhắc về con người này thì không đưa danh vị tiến sĩ và chức danh luật sư.

  12. Vụ việc Taminflu, cơ quan chức năng không phát hiện ra sai phạm, do đó đề nghị báo chí cân nhắc khi đưa tin.

  13. Về việc đoàn công tác của Liên hợp quốc sang thăm nước ta làm việc về vấn đề người nước ngoài ở Việt Nam, các phóng viên có thể ghi lại tư liệu nhưng chưa được đưa tin.

  14. Không nhắc đến vụ chìm tàu tại Hạ Long để tránh ảnh hưởng đến du lịch của đất nước.

  15. Không đưa tin các vấn đề liên quan đến Nhà máy điện nguyên tử của Việt Nam.

  Nhận được thông báo đề nghị Lãnh đạo các Kênh, Ban nghiêm túc thực hiện.

  Nơi nhận:
  – Giám đốc (để b/c);
  – Các PGĐ phụ trách nội dung (để chỉ đạo t/h);
  – Ban Thời sự, Các kênh VTC1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 14, 16, HD1, HD2, HD3, HDVip.
  – Lưu VP. KT.GIÁM ĐỐC

  PHÓ GIÁM ĐỐC

  (đã ký)

  Vũ Quang Huy

  http://nguyentrongtao.org/2011/03/31/khong-d%C6%B0a-danh-v%E1%BB%8B-ti%E1%BA%BFn-si-va-ch%E1%BB%A9c-danh-lu%E1%BA%ADt-s%C6%B0-c%E1%BB%A7a-ong-cu-huy-ha-vu/

 6. Tâm Đạo 08/04/2011 / 08:13

  Tâm Đạo nghĩ , viết tôn vinh hai anh hùng Cù Huy Hà Vũ – Ngô Bảo Châu .
  Tôi không mấy quan tâm về việc ông Ngô Bảo Châu đoạt giải Fields , vì việc này cũng có người đã làm được .
  Nhưng việc ông Ngô Bảo Châu viết , bình luận và đã từng Bấm bày tỏ quan điểm ,làm tôi chú tâm và khâm phục . Đó là những ý nghĩ trong tâm , được biến thành thực tế mà ít người có học thể hiện được . Nên tôi kính trọng vì ông ấy đúng là người thực sự trọn vẹn cả tài và đức .
  Thường ra khi người ta đã đạt được cái lớn về tài , hoặc danh , thì người ta luôn lo lắng làm sao chỉ bảo vệ cái tài và danh đó , đến mức sợ hãi và nhụt trí không giám lên tiếng , hoặc xả thân bênh vực , dù biết rõ việc đó là vô đạo là phi lý . Do vậy , ông Châu cũng là một anh hùng . Bởi vì , do dám nói lên ý nghĩ , của mình mà có thể bị liên lụy , có thể dẫn đến vạ miệng , hoặc mất tất cả . Vì những lời nói như vậy trong chế độ hiện tại ở Việt nam không phù hợp , không được ủng hộ , mà còn bị cẩm , truy cứu … Nếu mãi duy trì , thì một lúc nào đó sẽ bị phiền phức , khép vào một tội nào đó …Biết rõ những điều nạn tai phải nhận như vậy , mà vẫn dám làm đó là những người anh hùng và có đạo lý làm người trung chính .Tôi rất nể phục ông Ngô Bảo Châu và ông Cù Huy Hà Vũ .
  Hải hồ một gánh sợ gì ai ,
  Thắng , được từng phen đấu sức tài .
  Như vậy , mới không hổ thẹn là người học cao , hiểu rộng , nghĩa khí , anh tài , cứu nhân , độ thế ( như bồ tát tại gia vậy ) .
  Mong hai ông hãy mãi mãi bảo vệ bằng nhân nghĩa , trí dũng này . Đó là việc làm khó và cao cả , ở đời mấy ai làm nổi .
  Tôi thương , nhưng tôi không lo cho các ông . Vì tôi biết định mệnh các ông sinh ra là người : để làm những việc như vậy . Các ông nên làm như vây , không có gì phải sợ hãi , sống chết có mệnh . Có đạo đức , không sợ tà hung ..
  Tâm Đạo .

 7. doigio 16/04/2011 / 09:48

  Bài viết của Ngô Bảo Châu tuy ngắn nhưng đã nói lên rất đầy đủ cái tệ hại của xhcn, và cũng gói trọn niềm tin vào Cù Huy Hà Vũ. Thế nhưng, đã bị mấy tên bồi bút phản gián cọng sản chụp mũ phải “khóa” blog. Trong chuyện này phản gián cộng sản đã đạt được ý đồ của họ, đã ép được GS Ngô Bảo Châu phải “ngưng” trình bày quang điểm của mình. Nói một cách khác thì chúng ta đã mất đi một người để nói lên sự thật, lên án chế độ cộng sản, va phơi bày những cái lừa bịp của xhcn Việt Nam, ThậT đáng tiếc qua. Hy vọng sau một thời gian xác định được lập trường GS Ngô Bảo Châu sẽ quay trở lại với một Ngô Bảo Châu của chính bản thân mình..

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s